Make your own free website on Tripod.com
:: Visa / Re-entry
   
การทำ Re Entry

    การทำ Re entry มีความจำเป็นในกรณีที่เราต้องเดินทางออกจากประเทศญี่ปุ่นชั่วคราว แล้วกลับเข้ามาใหม่ภายใต้สภานภาพวีซ่าเดิมที่ยังไม่หมดอายุ

ในการทำ Re entry นั้นสามารถเลือกได้ 2 แบบ คือ
   - แบบเข้าออกได้ครั้งเดียว (Single re-entry)
   - แบบเข้าออกได้หลายครั้ง (Multiple re-entry) ในหนึ่งปี

    ซึ่งทั้งสองแบบมีขั้นตอนในการดำเนินการไม่แตกต่าง เพียงแต่เสียค่าใช้จ่ายต่างกัน โดยแบบ Single re-entry จะเสียค่าธรรมเนียม 3,000 เยน สำหรับแบบ Multiple re-entry จะเสียค่าธรรมเนียม 6,000 เยน

หลักฐานในการทำ Re-entry
   
1. ใบสมัคร (Application form)(ดาวโหลดฟอร์ม)
   
2. พาสปอร์ท (Passport)
   
3. บัตรต่างด้าว (Alien card)
   
4. หลักฐานทางการศึกษา (หรือหลักฐานอื่นที่แสดงสถานภาพการพำนัก ณ.ปัจจุบัน)
      - บัตรนักศึกษา
      - ใบรับรองสถานภาพการศึกษาจากมหาวิทยาลัย

     สถานที่ในการยื่นเรื่องทำ Re-entry คือ สำนักตรวจคนเข้าเมืองของประเทศญี่ปุ่น (Immigration office) มีหลายที่ ได้แก่ โตเกียว เกียวโต โอซากา ฮอกไกโด ฟูกูโอกะ ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก AIEJ

หมายเหตุ: สำหรับที่ใกล้มหาวิทยาลัยโตไกนั้น มีสองที่ซึ่งไม่ไกลมากนัก คือ โยโกฮามา และ ชินยุริคาโอกะ สำหรับที่ชินยูริคาโอกะน่าจะสะดวกที่สุด เพราะว่าอยู่ในเส้นทางรถไฟสายโอดะคิวทิศทางเข้าชินจูกุ ถ้านั่งรถด่วน (คิวโค) ก็เลยสถานีมาจิดะไป 1 สถานีเท่านั้น
การขอต่ออายุวีซ่า

     สำหรับการต่ออายุวีซ่านักเรียนนั้น สามารถดำเนินการได้ก่อนวันที่วีซ่าจะหมดอายุล่วงหน้า 2 เดือน โดยสามารถยื่นเรื่องขอต่ออายุวีซ่าได้ที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองประเทศญี่ปุ่น (ที่เดียวกับการทำ Re-Entry) โดยใช้หลักฐานดังต่อไปนี้
   1. ใบสมัคร (Application form)
   2. พาสปอร์ท (Passport)
   3. บัตรต่างด้าว (Alien card)
   4. หลักฐานทางการศึกษา (หรือหลักฐานอื่นที่แสดงสถานภาพการพำนัก ณ.ปัจจุบัน)
        - บัตรนักศึกษา
        - ใบรับรองสถานภาพการศึกษาจากมหาวิทยาลัย
    5. หลักฐานรับรองสถานภาพทางการเงิน (Financial support) (สำหรับกรณี นักเรียนทุนฯ)

     หลักจากยื่นเรื่องเรียบร้อยแล้ว เจ้าหน้าที่จะให้เรากรอกชื่อ-ที่อยู่ในไปรษณีย์บัตร เพื่อแจ้งให้เรานำพาสปอร์ทไปติดสติกเกอร์ต่ออายุวีซ่า (Extended permission) และชำระค่าธรรมเนียมจำนวน 4,000 เยน ซึ่งใช้เวลาประมาณ 2-3 สัปดาห์นับจากวันที่ยื่นเรื่อง

หมายเหตุ:
- สำหรับวันที่วีซ่าหมดอายุนั้น ให้ดูจากสติกเกอร์ Landing Permission ซึ่งออกโดยเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง ตอนที่เดินทางเข้ามาญี่ปุ่นครั้งแรก (ส่วนใหญ่จะติดอยูในพาสปอร์ทหน้าต่อจากวีซ่า)
- หลังจากต่ออายุวีซ่าเรียบร้อยแล้ว จะต้องไปยื่นเรื่องต่ออายุบัตรต่างด้าวที่สำนักงานเขต โดยนำหลักฐานพาสปอร์ทที่ได้รับการต่ออายุวีซ่าแล้วไปด้วย

 
All right reserved. Copyright (c) 2004 Thai Student Society at Tokai University. Contact : thaiintokai@yahoo.com